https://www.googletagmanager.com/gtag/js?id=G-V9WGQWS20H
HomeChưa được phân loạiNghệ thuật quản lý với những kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả

Nghệ thuật quản lý với những kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả

Sự thấu hiểu, phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong nhóm sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất và chất lượng công việc. Chính vì thế, các nhà quản lý cần chủ động xây dựng, bồi dưỡng kỹ năng quản lý nhóm của mình để ngày càng làm việc tốt hơn.

Quản lý nhóm: quan trọng để duy trì “Động lực”

Trong bất kể lĩnh vực nào kể cả sản xuất, cũng không yếu tố nào quan trọng hơn con người. Dù doanh nghiệp có sở hữu máy móc hiện đại, có vật liệu tốt nhưng thiếu đi con người sẽ không thể tạo ra sản phẩm. Hơn nữa, đặc thù trong ngành sản xuất là mọi người sẽ làm việc trong một nhóm thay vì hoạt động độc lập, bởi một người khó có thể làm hết toàn bộ công việc được. Do vậy, chúng ta cần một nhóm để tương tác, giúp đỡ, hỗ trợ nhau, hoặc thậm chí là nghiêm túc phê bình khi cần thiết.

Vai trò của làm việc theo nhóm không chỉ giúp công việc suôn sẻ hơn, mà làm việc nhóm còn giúp các thành viên cùng trưởng thành, duy trì động lực của thành viên, từ đó, nâng cao năng lực chung của nhóm và  cải thiện hiệu quả làm việc. Đây chính là điều kiện cần để xây dựng một hệ thống sản xuất đảm bảo chất lượng, kì hạn và giảm chi phí.

Nâng cao kỹ năng quản lý nhóm không phải là nhiệm vụ riêng biệt của các nhóm lẻ mà cần phải được thực hiện trên quy mô toàn doanh nghiệp. Bởi nếu nhìn vào tổng thể, chỉ một hai nhóm làm việc tốt sẽ không thể bù đắp cho các nhóm khác làm không tốt. Vậy làm cách nào để dẫn dắt một nhóm với đa dạng cá tính cùng hướng tới cùng mục tiêu để phát triển.

>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Hãy cùng tham khảo các kỹ năng quản lý nhóm cần thiết sau:

Phân công nhiệm vụ phù hợp 

Phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng và động cơ của từng cá nhân sẽ đảm bảo chắc chắn cho các nhiệm vụ được hoàn thành hiệu quả nhất. Khi đặt một người vào đúng vị trí của họ, trao cho họ công việc phù hợp thế mạnh và sở trường, sẽ đảm bảo công việc được thực hiện rất xuất sắc.

Đảm bảo sự cân bằng 

Một dự án công việc luôn bao gồm nhiều hoạt động, do vậy, trong nhóm phải có đầy đủ các thành viên có ưu điểm nổi bật trong từng lĩnh vực (tư vấn, phân tích, chuyên gia IT…). Để rồi, khi gặp phải vướng mắc trong khâu nào sẽ có người giải quyết ngay khâu ấy. 

Bên cạnh đó, sự cân bằng trong tính cách giữa các cá nhân cũng rất cần thiết, điều này sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp trong nhóm. 

Kiểm soát và điều chỉnh kịp thời

Kỹ năng quản lý nhóm hiệu quả là người quản lý phải sâu sát mọi hoạt động của nhóm để có những điều chỉnh hợp lý. Không chỉ điều chỉnh công việc, bạn còn phải điều chỉnh mối quan hệ giữa các nhóm viên, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn nội bộ để hóa giải, không để chúng ảnh hưởng đến công việc. 

Tạo động lực phát triển

Tạo cơ hội cho các thành viên phát huy tối đa khả năng của mình cũng như hoàn thiện bản thân sẽ đóng góp cho thành công của cả nhóm. Đặt yếu tố con người lên hàng đầu, nhà quản lý có thể áp dụng các thao tác động viên thành viên trong nhóm nếu họ gặp phải thất bại và cho phép họ sửa sai.  

Nhắc nhở thường xuyên và kiểm tra sự thực hiện

Sự minh bạch, rõ ràng trong việc truyền đạt thông tin cho cả nhóm là điều kiện rất quan trọng để thực hành kỹ năng quản lý nhóm thành công. Một dự án thường gặp nhiều thay đổi so với kế hoạch trong quá trình triển khai, cho nên, tập thể nhóm cần được thông tin về bất kỳ một sự thay đổi nào, từ đó có thể tránh những va chạm làm ảnh hưởng đến công việc và nhiệm vụ của họ. 

Ngoài ra, cần đảm bảo rằng các thành viên có sự nhận thức đầy đủ như nhau về những gì cần hoàn thành và mọi người luôn gắn kết với nhau. Có như vậy, hoạt động của nhóm mới thực sự mang lại hiệu quả tối ưu.  

>> Xem thêm: Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp – Phần mềm ERP BRAVO
>> Bài liên quan:
Chức năng của quản trị nhân sự đối với sự phát triển doanh nghiệp

 

Bài viết liên quan

Khotinhay.com luôn được cập nhật thông tin mới nhất 24h qua. Thông tin thương hiệu công ty doanh nghiệp uy tín. Sản phẩm dịch vụ mới được nhiều người đánh giá cao cấp.

DMCA.com Protection Status

🏢 Địa chỉ: Sao hỏa, Thiên hà, Vũ trụ
Hotline: 19000000000
Email: Vankyonline@gmail.com